Pages

Sức Mạnh Của Hiện Tại


Mọi người trong chúng ta ai cũng có những nỗi đau khổ. Cuộc đời là bể khổ, khổ nhiều đến nỗi chúng ta có cảm giác phàm là con người là khổ… Những nỗi đau khổ chất chứa của nhiều số phận qua nhiều thế hệ trở thành tâm thức tập thể, tâm thức cộng đồng. Những nghiên cứu mới đây của các nước phát triển về mức độ con người có cảm thấy hạnh phúc hơn không khi đời sống của họ được cải thiện cho thấy câu trả lời, rất tiếc, vẫn là không. Như vậy rõ ràng, chìa khóa của vấn đề không nằm ở thỏa mãn vật chất.

Với tác giả của “Sức mạnh của hiện tại”, Eckhart Tolle - một bậc thầy tâm linh của thế giới hiện đại, câu trả lời không những như vậy, mà còn xa hơn nữa: Nguồn gốc nỗi bất hạnh của con người ở chính trong mỗi con người. Chừng nào con người còn đi tìm hạnh phúc ở bên ngoài mình thì chừng đó, con người còn đau khổ.

Luận điểm cơ bản của Eckhart Tolle rất đơn giản, nhưng đầy thuyết phục: Ở mỗi con người đều có bản chất chân thật và thường hằng. Nhưng bản chất đó, giống như mặt trời, luôn bị mây mờ che phủ khiến họ không bao giờ nhận ra Thượng đế hay chân lý chính ở trong con người họ. Đám mây đó chính là dòng suy nghĩ miên man, vô cùng, vô tận, là lý trí, hay trí năng ở mỗi con người. Lý trí, trí năng thường bị nhầm lẫn là bản thân ta. Nó làm nên cái mà chúng ta gọi là “bản ngã”. Mọi đau khổ nội tâm xuất phát từ đây. Với “ngã”, luôn luôn có phân biệt đúng/sai, trắng/đen, phải/trái, đau khổ/hạnh phúc, địch/ta, bạn/thù, tốt/xấu, sinh/tử… “Ngã” luôn luôn phải tồn tại vì một sự nhầm lẫn vĩ đại của loài người là nếu không có nó thì làm gì có bản thân ta nữa. “Ngã” luôn phân tách con người như một cá thể không liên quan tới những gì ở ngoài nó. “Ngã” không thể mất bởi “ngã” được cho là bằng chứng của tồn tại, của sự hiện hữu của mỗi cá nhân. Nhưng thật ra, “ngã” hoàn toàn không phải là bản thân bạn.

Vậy thì bạn ở đâu? Theo tác giả, bạn hãy gạt đám mây mờ lý trí để ánh sáng lan toả khắp nơi – ánh sáng đó mới là bạn đích thực.

Vậy làm tan đám mây che phủ bầu trời bằng cách nào? Câu trả lời: Hãy thực hành an trú trong giây phút hiện tại! Hãy nhận diện sự có mặt của những dòng suy nghĩ miên man bất tận, hay lý trí, trí năng trong bạn, hãy chỉ quan sát nó trong tĩnh lặng như quan sát một đối tượng. Một khi bạn nhận diện được nó và chấp nhận nó, nó sẽ tan đi. Điều đó có nghĩa là, một khi bạn tỉnh thức, thôi đánh đồng bạn với nó, một khi bạn nhận ra thật ra đó không phải là bạn, thì dòng thác lũ của suy tư không ngừng trong bạn cũng tan biến. Khi ấy, dòng năng lượng tâm linh trong bạn sẽ không còn bị cản trở. Nó sẽ tuôn chảy và đưa bạn về với bản chất chân thật của chính bạn: đó là trạng thái an nhiên tự tại. Dòng năng lượng ấy cũng chính là bạn, là bản chất chân thật và không bao giờ mất đi của bạn, cho dù sẽ đến lúc thân xác của bạn tan hoại. Dòng năng lượng ấy sẽ chuyển hoá những nỗi đau của bạn, giúp bạn vượt thoát khỏi những đối cực, giúp bạn nhận ra bản chất Thượng đế, hay Phật tính trong con người mình.

                     Hãy liên hệ zendely@gmail.com để được giao sách tận nơi                         
Hoặc lên ebook.com để tải ebook 
Tên sách: Sức Mạnh Của Hiện Tại
Tác giả: Eckhart Tolle
Phát hành: First News - Trí Việt
Bìa sách: Bìa mềm
Số trang: 400
Xuất bản: Nhà xuất bản Tổng Hợp TP HCM
Giá bán: 96.000 VND

Pháp Thuận

Phasellus facilisis convallis metus, ut imperdiet augue auctor nec. Duis at velit id augue lobortis porta. Sed varius, enim accumsan aliquam tincidunt, tortor urna vulputate quam, eget finibus urna est in augue.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.